TRACODI và Tập đoàn Đường sắt quốc tế Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp

13/06/2024

Ngày 12/6, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (TRACODI) và Tập đoàn Đường sắt Quốc tế Trung Quốc đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đầu tư và phát triển các dự án hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng khu công nghiệp và nhà ở xã hội tại Việt Nam. Đây là một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp thúc đẩy kinh tế giữa 2 doanh nghiệp mà còn hỗ trợ nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông và công nghiệp trong nước.

Lễ ký kết có sự tham dự của ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital kiêm Chủ tịch HĐQT TRACODI; ông Gong Zhanli - Đại diện Quốc gia Tập đoàn Đường sắt quốc tế Trung Quốc (CREC); ông Liu Xin - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư giao thông Quảng Tây và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp này.


Đại diện TRACODI và đại diện CREC cùng ký kết thỏa thuận hợp tác.

Hai bên bày tỏ hy vọng sự hợp tác sẽ góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của cả hai trên nhiều phương diện, mang lại nhiều dự án tích cực và bền vững.

TRACODI (HoSE: TCD) là một trong các công ty thành viên chủ chốt của Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG), phụ trách mảng xây dựng - hạ tầng. Với kinh nghiệm 34 năm trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác đá, kinh doanh sản phẩm công nghiệp và nông sản, dịch vụ xuất khẩu lao động, TRACODI luôn được các đối tác trong và ngoài nước đánh giá cao và chủ động liên kết, hợp tác. TRACODI cũng là một trong số ít những công ty đạt chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng hạng 1, đủ năng lực làm tổng thầu các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng và hạ tầng giao thông quy mô lớn.

Tập đoàn Đường sắt quốc tế Trung Quốc (CREC) thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất toàn cầu theo xếp hạng của Forbes. CREC là tổng thầu thi công công trình xây dựng cơ bản bao gồm: Đường sắt, đường bộ, thị chính, giao thông đường sắt đô thị, thủy lợi, thủy điện, sân bay, cảng biển, bến cảng, chế tạo thiết bị công nghiệp và linh phụ kiện, phát triển bất động sản, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh đường bộ cao tốc và đầu tư tài chính...

Tính đến nay, Tập đoàn có 381 chi nhánh tại 105 quốc gia với tổng nhân viên là khoảng 290.000 người; doanh thu năm 2022 là 1.150 tỷ nhân dân tệ, tương đương hơn 4 triệu tỷ đồng.

Tại Việt Nam, CREC là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD; dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu USD; dự án Nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu USD.

Từ những tương đồng trong lĩnh vực hoạt động và định hướng phát triển, TRACODI và CREC đã cùng nhau tiến đến ký kết thoả thuận hợp tác trong việc phát triển và đầu tư chung bao gồm Xây dựng cơ sở hạ tầng về Đường sắt, Đường cao tốc, Bến cảng, Cầu cống, ...; Sản xuất công nghiệp; Đầu tư dự án; … Hai bên nhất trí hợp tác cùng có lợi, minh bạch, dễ thực hiện, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Các chi tiết hợp tác cụ thể sẽ được hai bên thảo luận và thống nhất ở giai đoạn sau.

Bên cạnh đó, hai bên cũng tiến đến thỏa thuận, TRACODI sẽ tập trung vào việc phát triển và triển khai các dự án. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về thị trường nội địa, TRACODI sẽ đảm bảo các dự án được thực hiện đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao. CREC sẽ đóng vai trò cung cấp công nghệ và tài chính nhằm mang đến những giải pháp công nghệ tiên tiến và các nguồn lực tài chính cần thiết để hỗ trợ cho việc thực hiện các dự án. CREC cũng có thể đầu tư vốn vào TRACODI để cùng phát triển và thực hiện các dự án có cùng sự quan tâm.

Năm 2024 được xem là năm bản lề để hoàn thành kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025 với các dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Cùng với đó là triển vọng thị trường bất động sản sẽ dần đi vào chu kỳ hồi phục trong năm nay sẽ tạo ra tác động tích cực đến nhóm ngành xây dựng - hạ tầng. Việc TRACODI và CREC hợp tác chiến lược sẽ giúp hai bên tận dụng thế mạnh của nhau, cùng nhau nắm bắt cơ hội bứt phá trong bối cảnh các yếu tố vĩ mô thuận lợi và khi thị trường hồi phục.

Vừa qua, TRACODI đã phát hành thành công 22.614.464 cổ phiếu trả cổ tức, tương đương mức 8% vốn điều lệ. Để tăng vốn cổ phần từ chính nguồn vốn chủ sở hữu, TRACODI sẽ phát hành thêm 30.529.526 cổ phiếu mới, tương ứng tổng giá trị gia tăng là 305 tỷ đồng để thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện quyền là 100:10 (người sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 10 cổ phiếu mới). Ngoài ra, TRACODI cũng có kế hoạch phát hành riêng lẻ 170 triệu cổ phiếu. Nếu phát hành thành công, vốn điều lệ TRACODI sẽ đạt 5.058 tỷ đồng.