Bamboo Capital có tân Chủ tịch, sẽ phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông, đặt mục tiêu "khủng" năm 2024

28/04/2024

Ngày 27/4, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 theo hình thức trực tuyến. Ngoài kế hoạch kinh doanh ấn tượng giai đoạn 2024-2028 được Bamboo Capital đặt ra, ĐHĐCĐ 2024 còn đánh dấu sự kiện đặc biệt khi ông Nguyễn Hồ Nam từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital. Sau khi từ nhiệm, ông Nguyễn Hồ Nam vẫn đồng hành cùng Bamboo Capital với tư cách Chủ tịch Hội đồng Chiến lược. 

Kế hoạch tăng trưởng mạnh mẽ

 
Năm 2024, Bamboo Capital đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.102,5 tỷ đồng và tổng lợi nhuận sau thuế đạt 951,7 tỷ đồng. So với kết quả đạt được của năm 2023, kế hoạch kinh doanh 2024 của Tập đoàn Bamboo Capital dự kiến tăng trưởng 152% về doanh thu và tăng đến 556% về lợi nhuận.

Quý I/2024, Bamboo Capital ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực khi doanh thu thuần đạt 985,4 tỷ đồng, tăng 40,5% so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý I đạt 98,2 tỷ đồng, tăng hơn 10 lần so với cùng kỳ.

 
Ban Chủ tọa điều hành phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Bamboo Capital

Về kế hoach từng mảng trong năm 2024, đối với lĩnh vực năng lượng tái tạo, Bamboo Capital dự kiến sẽ hoàn thiện công tác đàm phán giá cho hai dự án điện mặt trời Phù Mỹ (giai đoạn 2) và Krong Pa 2; tiếp tục thúc đẩy để hoàn thành dự án 150 MW điện mặt trời áp mái; triển khai xây dựng 550 MW điện gió trên bờ và ngoài khơi (dự kiến COD năm 2025). 

Trong năm nay, BCG Energy sẽ triển khai xây nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên của Công ty tại huyện Củ Chi (công suất phát điện 70 MW), xử lý 2.000 tấn rác/ngày đêm, giai đoạn 1 hoàn thành trong năm 2025 và giai đoạn 2 với công suất 5.200 tấn rác/ngày đêm hoàn thành trong 2026; bên cạnh đó BCG Energy cũng sẽ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Long An với công suất 500 tấn/ngày đêm và mở rộng lên 1.500 tấn rác/ngày đêm. Ngoài ra, BCG Energy đang nộp hồ sơ để trở thành công ty đại chúng và dự kiến lên sàn UPCoM trong năm nay.
Đối với mảng bất động sản, BCG Land (UPCoM: BCR) sẽ tập trung hoàn thiện xây dựng các dự án đang triển khai gồm Malibu Hội An, Hoian d’Or và King Crown Infinity. Cùng với đó, công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện pháp lý dự án; nghiên cứu và phát triển cho dòng bất động sản khu công nghiệp.

Ở mảng xây dựng – đầu tư cơ sở hạ tầng, Tracodi (HoSE: TCD) trong năm 2024 sẽ triển khai các dự án trong hệ sinh thái BCG và các dự án cơ sở hạ tầng lớn như Sân bay Phan Thiết, Dự án thành phần 4 thuộc Dự án xây dựng đường bộ Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1; Dự án đường nối Quốc lộ 3 (cũ) - đường Võ Nguyên Giáp (Hà Nội),…  Song song đó, Tracodi tiếp tục tham gia đấu thầu các dự án tiềm năng. Tracodi cũng sẽ chuyển đổi sang mô hình Tập đoàn nhằm tạo một hệ sinh thái thống nhất, có tính cộng hưởng cao. Công ty sẽ đẩy nhanh công tác M&A trong lĩnh vực vật liệu xây dựng.

Sau khi Tập đoàn Bamboo Capital mua lại AAA và tái cơ cấu thành công, doanh số từ hơn 90 tỷ đồng trước kia đã liên tục tăng trưởng, dự kiến doanh thu năm 2024 là 1.500 tỷ đồng. Bảo hiểm AAA đã vươn mình từ hạng 27 vào Top 15 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn của Việt Nam, chỉ sau hơn 2 năm về với Bamboo Capital. Công ty đang triển khai hồ sơ để niêm yết trên sàn UPCoM trong thời gian tới.

Ở mảng sản xuất – thương mại, với Công ty Dược phẩm Tipharco, do tồn tại nhiều nguy cơ biến động của thị trường nên kế hoạch 2024 được Công ty đưa ra ở mức thận trọng, đạt 406 tỷ đồng doanh thu và 33 tỷ đồng lợi nhuận.

Phát hành 2:1 và thưởng 10% cổ phiếu cho cổ đông

 
Về mục tiêu giai đoạn 2024-2028, Bamboo Capital dự kiến doanh thu đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 50% mỗi năm, tương đương với doanh thu thuần năm 2028 đạt 30.475,2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế năm 2028 dự kiến đạt 4.535,6 tỷ đồng.
Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng ngoạn mục giai đoạn 2024-2028, Bamboo Capital cần chuẩn bị nguồn vốn lớn để triển khai hàng loạt dự án. Hồ sơ phát hành 2:1 của Công ty đã được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt ngày 25/4. Bamboo Capital đang thực hiện các thủ tục tiếp theo để tăng vốn điều lệ thông qua phát hành 2:1 cho cổ đông hiện hữu. Giá chào bán là 10.000 đồng/cp, thời gian thực hiện ngay trong quý 2/2024. Nếu phát hành thành công, Bamboo Capital sẽ huy động được 2.667 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bamboo Capital cũng trình ĐHĐCĐ kế hoạch tăng vốn điều lệ bằng cách phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông. Tổng số cổ phiếu thưởng Bamboo Capital dự kiến phát hành là 80 triệu cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện quyền là 100:10. 

Theo phương án phân phối lợi nhuận đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 thông qua, Công ty không chi trả cổ tức năm 2023. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2024 là 5% (bằng tiền/cổ phiếu).

BCG chuẩn bị kỹ càng cho việc chuyển giao thế hệ

 
Về mặt nhân sự, Tập đoàn Bamboo Capital có sự thay đổi lớn khi ông Nguyễn Hồ Nam từ nhiệm Chủ tịch HĐQT BCG để tập trung cho việc lãnh đạo Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn. Phó Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Thế Tài cũng xin từ nhiệm để tập trung hơn vào nhiệm vụ tại Hội đồng Chiến lược. Ông Phạm Nguyễn Thiên Chương – Thành viên HĐQT độc lập xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.


Ông Nguyễn Hồ Nam vẫn đồng hành cùng Bamboo Capital với tư cách Chủ tịch Hội đồng Chiến lược

Chia sẻ nhiều hơn về nguyên nhân từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại Bamboo Capital, ông Nguyễn Hồ Nam cho biết việc này đã có sự chuẩn bị kỹ càng, từng bước cho Tập đoàn.

Trước đó, Bamboo Capital đã có thông báo đến cổ đông, đối tác về định hướng trẻ hoá các vị trí lãnh đạo và thực tế đã trẻ hoá vị trí Tổng giám đốc. 

Trong hơn 12 năm vừa qua, Tập đoàn Bamboo Capital bên cạnh việc phát triển hoạt động kinh doanh, được vận hành bởi những nhân sự chủ chốt gọi là Hội đồng Sáng lập ban đầu gồm 09 thành viên kiêm nhiệm các vị trí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc của Tập đoàn và những đơn vị trực thuộc.

Nhưng từ năm 2017, Bamboo Capital đã có định hướng trẻ hoá lãnh đạo và đến thời điểm này đã chuẩn bị được đội ngũ kế cận vị trí lãnh đạo gồm 12 thành viên, bên cạnh đó còn có thêm 24 nhân sự chiến lược, 42 nhân sự lõi. Phát triển được đội ngũ kế thừa, hệ thống quy chế và mô hình quản trị từ tập trung sang hướng phân tán đã giúp Bamboo Capital vận hành an toàn hơn, không phụ thuộc vào bất cứ cá nhân hay nhóm nhỏ nào.


Bamboo Capital cho biết từ năm 2017 đến nay đã đào tạo được nhiều lãnh đạo trẻ kế cận 

Trên tinh thần đó, 9 thành viên sáng lập trước đây sẽ rút dần lên Hội đồng chiến lược để tạo điều kiện cho đội ngũ kế cận nắm bắt trọng trách với tâm thế mới hơn, vững vàng và có cơ sở hơn để phát triển tập đoàn ổn định.

“Tôi và anh Nguyễn Thế Tài sẽ chuyển lên Hội đồng Chiến lược để sát cánh cùng Tập đoàn với một tâm thế mới hơn, với không gian hoạt động rộng hơn, từ đó có thời gian nhiều hơn trong công tác định hướng, giám sát, hỗ trợ, tìm kiếm thêm những cơ hội mới mang tính đột phá cho Tập đoàn. Đây là chiến lược táo bạo, là một dịch chuyển tốt cho Tập đoàn, tạo ra nhiều cơ hội phát triển để gia tăng giá trị cho Bamboo Capital và cổ đông”, ông Nam nói.

Ông Kou Kok Yiow - thành viên Ban Kiểm soát - đã từ nhiệm để ứng cử vào HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital nhiệm kỳ 2020-2025. Kết quả, ông Kou Kok Yiow đã trúng cử và trở thành tân Chủ tịch HĐQT. Ông Kou Kok Yiow có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán và điều hành, quản lý các công ty trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, mua bán và sát nhập doanh nghiệp. Ông tham gia vào Tập đoàn Bamboo Capital từ năm 2020 với vai trò thành viên của Ban kiểm soát. Hiện tại, ông đang giữ chức vụ Giám đốc Công ty Harvest Global Investment Pte Ltd – một công ty đầu tư tài chính đa quốc gia có trụ sở tại Singapore.

Một thành viên mới là ông Hoàng Trung Thành cũng được bầu vào HĐQT Bamboo Capital nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Leong Kwek Choon được bầu bổ sung vào Ban Kiểm soát Bamboo Capital nhiệm kỳ 2020-2025. 


Ông Kou Kok Yiow được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital


Nhằm tri ân cổ đông đã luôn tin tưởng và đồng hành, tại đại hội năm nay, Bamboo Capital đã tổ chức chương trình tri ân cổ đông với tên gọi “BCG – Can trường sát cánh” theo hình thức quay số trúng thưởng với loạt phần quà giá trị cao, ý nghĩa như: vàng SJC, điện thoại iPhone 15 Promax, máy tính bảng iPad Air 5 và tiền mặt.
Trong phiên họp ĐHĐCĐ Bamboo Capital, Ban tổ chức đã tiến hành quay thưởng trực tuyến để chọn ra các cổ đông may mắn. Đã có 551 cổ đông nhận được các phần quà, tổng trị giá trị quà tặng tri ân Bamboo Capital dành tặng cổ đông năm nay lên đến hơn 1 tỷ đồng.